Tiểu cảnh tiếng Anh là gì? Các thuật ngữ liên quan

20/01/2021 00:18 +07 - Lượt xem: 994

Nhiều người tham khảo các mô hình tiểu cảnh đẹp ở trên các trang điện tử nước ngoài thường không hiểu rõ nghĩa tiểu cảnh tiếng anh là gì? Khi đó google dịch thường cho các kết quả không đúng mục đích tìm kiếm. Cùng Union tìm hiểu chi tiết trong bài biết này nhé. Bắt đầu ngay nào!

 

tiểu cảnh tiếng anh là gì

 

Tiểu cảnh tiếng Anh là gì?

Tiểu cảnh trong tiếng Anh gọi là Mini scene, Penjing hay Garden miniatures. Penjing gồm hai ký tự: “pen” nghĩa là “chậu” hay “vật chứa”, và “jing” nghĩa là “cảnh quan”. Penjing được chia thành 3 nhóm sau:

+ Shumu penjing: Tree penjing that focuses on the depiction of one or more trees and optionally other plants in a container, with the composition’s dominant elements shaped by the creator through trimming, pruning, and wiring.

⇒ Tiểu cảnh được trang trí nhiều cây cảnh khác nhau, không có sự góp mặt của nước. Mô hình được thiết kế tùy vào sắp xếp bố cục của chủ nhà theo sở thích, sáng tạo. Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ bạn có thể cắt tỉa cây theo kiểu dáng khác nhau.

+ Shanshui penjing: Landscape penjing that depicts a miniature landscape by carefully selecting and shaping rocks, which are usually placed in a container in contact with water. Small live plants are placed within the composition to complete the depiction.

⇒ Tiểu cảnh được mô tả cảnh quan thiên nhiên thu nhỏ bằng cách lựa chọn và tạo hình cẩn thận các loại đá, cây,… Thường được đặt trong một thùng chứa tiếp xúc với nước. Bên cạnh đó, công trình được trang trí các cây nhỏ, hoa lá,…tạo nên tính nghệ thuật cao.

+ Shuihan penjing: A water and land penjing style that effectively combines the first two, including miniature trees and optionally miniature figures and structures to portray a landscape in detail.

⇒ Một phong cách tiểu cảnh dưới nước và đất liền. Kết hợp hiệu quả hai mô hình ở trên. Công trình bao gồm cây thu nhỏ, đá, sỏi, hóa lá, con vật,…tùy chọn để khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp.

 

tiểu cảnh trong tiếng anh là gì

 

Lịch sử hình thành tiểu cảnh Penjing

Penjing một loại hình nghệ thuật rất lâu đời, có lịch sử một ngàn năm. Trong sách đã ghi chép lại, một tác phẩm gồm cây và đá được bài trí trong một bồn chứa có niên đại từ đại Tang (618 – 907). Cho tới triều đại Song (960 – 1279), người Trung Quốc trải nghiệm nghệ thuật tiểu cảnh ở cấp độ cao hơn. Nghệ nhân penjing đã lấy khung cảnh thiên nhiên từ thơ ca miêu tả và các bức tranh phong cảnh sơn thủy phát triển mô hình tiêu cảnh nghệ thuật mạnh mẽ.

Những năm đầu của vương triều Qing (1644 – 1911), tiểu cảnh nghệ thuật nay trở nên phổ biến và các tập tài liệu hướng dẫn đầu tiên đã xuất hiện. Khi đó, ngày càng nhiều người biết đến, Penjing trở nên thương mại, dân gian, phát triển mạnh mẽ.

Trong truyền thống Trung Hoa, Penjing là nghệ thuật độc đáo của giới học giả, tương tự như các nghệ thuật khác như viết, thơ, vẽ,… Thế kỷ 19, triều Qing bị ách ngoại xâm xâm lược dẫn tới nghệ thuật tiểu cảnh suy tàn. Những bộ sưu tập cổ đã bị thất lạc, các nghệ nhân đã phải đầu tranh, tận dụng kiến thức, hiểu biết sâu sắc với thời gian 20 năm môn nghệ thuật cổ xưa này đã bắt đầu thời kì phục hưng. Hiện nay số lượng người đam mê, sưu tầm, lắp đặt tiểu cảnh rất phát triển. 

Ngày nay người ra còn xây các đài phun nước kết hợp tiểu cảnh để trang trí cảnh quan xung quanh thêm phần sinh động.

 

lịch sử hình thành tiểu cảnh

 

Thuật ngữ liên quan đến tiểu cảnh trong tiếng Anh

Việc tra cứu cụm từ tiểu cảnh trong tiếng Anh sẽ giúp ta hiểu thêm, tham khảo nhiều hình ảnh, bản vẽ các công trình ở nước ngoài cũng như học hỏi, tiếp thu kiến thức, điều hay ho trong thi công thiết kế đài phun nước nghệ thuật.

Dưới đây là một số thuật ngữ liên quan:

  • Tiểu cảnh sân vườn: Garden miniatures
  • Tiểu cảnh phong thủy: Feng Shui Mini scene
  • Hòn non bộ:  Penjing
  • Tiểu cảnh ngoài trời: Mini scene outdoor
  • Tiểu cảnh trong nhà: Mini scene indoor
  • Tiểu cảnh gầm cầu thang: Under the stairs Mini scene,
  • Tiểu cảnh lu nước: Water roll Mini scene
  • Tiểu cảnh sân vườn nhà phố: Mini scene house garden
  • Tiểu cảnh giếng trời trong nhà: Mini scene indoor wells

Trên đây là những thông tin và vấn đề liên quan đến tiểu cảnh tiếng Anh là gi. Hi vọng các bạn có được thêm những kiến thước bổ ích thông qua bài viết này!

 
Bài xem nhiều