Máy bơm chìm là gì? Nguyên lý làm việc của máy bơm chìm

15/04/2021 17:32 UTC - Lượt xem: 8434

Máy bơm chìm là thiết bị chuyên sử dụng trong môi trường nước đặc thù. Động cơ của sản phẩm được thiết kế  đóng kín, gắn chặt với thân máy. Vậy nguyên lý làm việc máy như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này trong bài viết nhé!

Máy bơm chìm là gì? Máy bơm chìm hiện đang được ứng dụng trong nhiều công trình hiện nay. Tuy nhiên có nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về sản phẩm này, cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Trong bài viết này, Union xin gửi đến các bạn những thông tin chi tiết nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

 

máy bơm chìm là gì

 

Máy bơm chìm là gì?

Máy bơm chìm là một dạng máy bơm ly tâm chuyên dùng trong môi trường đặc biệt ngập sâu trong nước. Thiết kế máy bơm chìm vô cùng phức tạp và rất cao về kỹ thuật, sử dụng động cơ kín đặc biệt kết hợp với máy bơm một cấp cho phép toàn bộ tổ hợp hoạt động khi ngập nước. Hoạt động trong môi trường ngập nước nên thân máy được thiết kế đặc biệt gồm một khoang chứa dầu, ngăn chặn không cho nước xâm nhập vào. 

Máy bơm chìm thường được sử dụng để di chuyển nước và chất lỏng tương đối mỏng có hoặc không có chất rắn tùy thuộc vào loại bánh công tác. Bao gồm nhiều loại khác nhau máy bơm bùn, máy bơm mài, máy bơm giếng khoan và máy bơm nước thải.

Máy bơm chìm thường được sử dụng trong các hầm mỏ, dưới đáy biển, đáy sông, đáy hồ, dưới giếng sâu, đài phun… Hầu hết các máy bơm chìm đều chạy bằng điện.

Cấu tạo máy bơm chìm

Cấu tạo cơ bản máy bơm chìm gồm có các bộ phận sau:

 • Thân bơm
 • Trục bơm
 • Cánh bơm
 • Phớt bơm
 • Bộ phận đầu ra và bộ phận đầu vào
 • Động cơ bơm
 • Khoang dầu chống nước

Chi tiết cấu tạo của bơm các bạn vui lòng tham khảo hình ảnh bên dưới.

cấu tạo máy bơm chìm

 

Phân loại máy bơm chìm

Hiện nay,  mẫu mã máy bơm chìm rất đa dạng và nó được ứng dụng cho từng công trình cụ thể. Dưới đây, chúng tôi phân loại 2 mẫu máy bơm chìm điển hình chuyên dùng cho đài phun, nhạc nước.

1. Máy bơm chìm trục đứng

Máy bơm chìm trục đứng được thiết kế kiểu dáng trục đứng với động cơ lắp đặt thẳng đứng. Nhằm tối ưu hiệu quả hoạt động bơm, giúp tăng độ cao của cột áp và không lo bị thời tiết tác động. Một số dòng máy bơm được ứng dụng phổ biến trong các công trình, điển hình các dòng máy Ningbo GSP (Trung Quốc), FQSS30-6-0.75B (Đài Loan), GDX40-6-1.1 hay SPS (Seakoo – Trung Quốc),…

 

phân loại máy bơm chìm

 

2. Máy bơm chìm trục ngang

Máy bơm chìm thiết kế kiểu dáng trục ngang được sản xuất trên quy trình khắt khe tỉ mỉ. Sản phẩm tích hợp nhiều tính năng thông minh như cơ chế tự động ngắt điện. Hơn nữa thiết bị làm từ chất liệu cao cấp, có khả năng chống han gỉ, chống nước, không bị tác động của môi trường, đảm bảo độ bền bỉ, tuổi thọ cao.

Sản phẩm là phù hợp lắp đặt cho nhiều công trình, đặc biệt với các mẫu máy Varuna (Ấn Độ), Ranking FL (Trung Quốc), TFM – 400 (Tafuma – Việt Nam),…

 

phân loại máy bơm chìm

 

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chìm

Nguyên lý hoạt động cảu máy bơm chìm là máy tạo áp lực và đẩy nước lên bề mặt bằng lực đẩy ly tâm thông qua các bánh công tác biến thành động lực nhờ đó đem đến nguồn năng lượng áp suất.  Đầu tiên nước sẽ đi vào thông qua các đầu ống, sau đó tràn đến buồng bơm. Đây là vị trí mà các cánh quạt đẩy nước nhờ bộ khuếch tán. Tiếp theo, nước được đẩy lên đến đầu ra của bơm.

Bơm chìm không cần phải mồi nước vì nó đã bị chìm trong nước. Do đặt trong nước nên áp suất nước tự đẩy nước vào buồng máy bơm nên máy không cần sản sinh lực hút nước vào.

Ứng dụng của máy bơm chìm

Với công năng vượt trội, hiện nay sản phẩm máy bơm chìm được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống:

1. Đài phun, nhạc nước nghệ thuật

Hệ thống máy bơm chìm có vai trò đặc biệt quan trọng trong công trình đài phun, nhạc nước nghệ thuật. Khi vận hành toàn bộ động cơ máy chìm hoàn toàn dưới nước, tạo áp lực đưa nước đến các đầu phun tạo ra mực nước phun vào không trung khác nhau, mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

 

ứng dụng cảu máy bơm chìm

 

2. Xử lý nước thải công nghiệp

Máy bơm chìm nước thải được sử dụng phổ biến trong các trạm xử lý nước thải ở thành phố, các khu công nghiệp thoát nước, bơm nước thải sinh hoạt, cầu cống, nước bể, …..

3. Giếng khoan

Máy bơm chìm giếng khoan giúp công đoạn đưa nước từ sâu dưới lòng đến đến nơi cần sử dụng sẽ dễ dàng, hiệu quả, nhanh chóng, tối ưu thời gian. Điển hình là những hộ gia đình, các khu công nghiệp, hay nơi sản xuất công nghiệp,…

Một số thương hiệu máy bơm chìm chất lượng

1. Thương hiệu Varuna – Ấn Độ

Varuna là thương hiệu máy bơm chìm ứng dụng trong mọi công trình uy tín, nổi tiếng hiện nay. Dựa trên dây chuyền công nghệ sản xuất cao cấp tại Ấn Độ, mang đến dòng sản phẩm được khách hàng đánh giá cao.

Một số mẫu máy bơm được ứng dụng trong nhiều công trình hiện nay:

 • Varuna 3 OSS 65C
 • Varuna 3 OSV 65C
 • Varuna 5 OSV 100
 • Varuna 7.5 OSV 100

 

 

2. Thương hiệu Tafuma – Việt Nam

Tafuma là thương hiệu máy bơm chìm nhất nhì tại Việt Nam. Thiết bị được thiết kế tinh tế, trang bị đầy đủ công năng vượt trội, đáp ứng mọi kích thước công trình khác nhau.  Hiện nay 2 mẫu máy điển hình của hàng này là TFM – 400 và FQSS30 – 6 – 0.75B.

 

 

3. Thương hiệu từ Trung Quốc

Một trong các hãng nổi tiếng hiện nay như Seakoo, Ningbo, Ranking. Máy bơm chìm xuất xứ từ Trung Quốc được trên công nghệ sản xuất hiện đại, có nhiều mẫu mã, công suất máy khác nhau. Dựa theo nhu cầu khách hàng lựa chọn, Union phân phối nhiều model máy như SPS 22000, QDX40-6-1.1, BP2000, FL-100,….

 

Máy bơm chìm SPS

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy bơm chìm là gì , cách thức hoạt động ra sao mà Union đã tổng hợp. Hy vọng rằng các dữ liệu trên sẽ giúp bạn tham khảo kỹ lượng, biết thêm nhiều hãng máy hiện nay nhé.

 
Bài xem nhiều