Hòn non bộ là gì? Các vấn đề khi thiết kế hòn non bộ tại nhà (CHUẨN)

25/02/2021 19:02 UTC - Lượt xem: 24870

Hòn non bộ là gì? Hòn non bộ là công trình kiến trúc lâu năm, thú vui chơi tao nhã của nhiều người. Không chỉ đem đến không gian sinh động mà còn phát huy ý nghĩa phong thủy tốt.

Hòn non bộ là gì? Hiện nay có rất nhiều người chơi loại hình này tuy nhiên thường có nhiều sai lầm lớn khi thiết kế, bài trí không phù hợp. Cùng Union tìm hiểu chi tiết loại hình nghệ thuật này trong bài viết này! Bắt đầu nào!

 

hòn non bộ là gì

 

Hòn non bộ là gì?

Hòn non bộ là nghệ thuật xây dựng thu nhỏ sắp đặp, đưa toàn bộ khung cảnh rừng núi tự nhiên thành mẫu nhỏ phục vụ mục đích trang trí, giải trí trong nhà hoặc ngoài trời. Đây là thú vui chơi tao nhã,  thưởng ngoạn trong cuộc sống. Trong nghệ thuật Hòn non bộ Á Đông, người Trung có Penjing. Người Nhật có Bonkei xu hướng chú trọng đến yếu tố cây xanh. Còn cách chơi hòn non bộ Việt Nam phát triển bố cục chặt chẽ với nước.

Tổng quan lại hòn non bộ là công trình kiến trúc cảnh quan thu nhỏ lại, hội tụ đầy đủ các yếu tố Đất – Đá – Cây – Nước. Chúng được bố trí tại nhiều không gian khác nhau, đem đến độ thẩm mỹ cao cũng như điều hòa không khí, cân bằng âm dương.

Hòn non bộ trong tiếng anh là Penjing. Theo trang uy tín Wikipedia, Penjing gồm hai ký tự: “pen” nghĩa là “chậu” hay “vật chứa”, và “jing” nghĩa là “cảnh quan”. Penjing được chia thành 3 nhóm sau:

 • Shumu penjing là mô hình cây được sắp xếp bố cục theo sở thích, sáng tạo.
 • Shanshui penjing là mẫu thiên nhiên thu nhỏ tạo hình cẩn thận các loại đá, cây,..
 • Shuihan penjing là hòn non bộ phong cách tiểu cảnh nước và đất.

Phân loại hòn non bộ

Tùy vào mục đích sử dụng, sở thích của chủ nhà. Hiện nay hòn non bộ chia làm 2 loại: khô và ướt. Ứng với mỗi loại non bộ đều có cách bài trí, lên bố cục sắp xếp và nét đẹp đặc trưng khác nhau.

 • Hòn non bộ khô: Công trình được tạo nên từ nguyên liệu đá, sỏi, cây cảnh chủ yếu. Rất thích hợp lắp đặt công ty, doanh nghiệp, gia đình,….
 • Hòn non bộ ướt: Mô hình được thiết kế thêm hồ cá, đài phun hay thác nước. Kết hợp cùng các vật liệu cây, đám sỏi,…Phù hợp lắp đặt ngoài trời như sân vườn, gầm cầu thang,…

 

phân loại hòn non bộ

 

Ý nghĩa của hòn non bộ trong phong thủy

Hiện nay nhu cầu lắp đặt hòn non bộ phong thủy rất phổ biến. Bởi những giá trị lợi ích của công trình này đem lại cụ thể như sau:

1. Sức khỏe

Công trình với sự hội tụ đầy đủ núi rừng, thác nước, cây xanh,…được thu nhỏ lại đem đến giá trị cao. Hòn non bộ giúp không gian sống sinh động, điều hòa bầu không khí trong lành, mang lại nguồn năng lượng tốt vào nhà. Đồng thời giúp mỗi thành viên mệt mỏi hòa mình với thiên nhiên, làm mát không gian sống bằng hơi nước, phù hợp cho môi trường văn phòng có điều hòa, khí hậu nóng, cân bằng âm dương tốt.

Hơn nữa cây xanh của hòn non bộ giúp bạn cải thiện chất lượng sống với chức năng lọc bụi bẩn, hấp thụ các chất tia gây hại. Nước làm cân bằng độ ẩm. Từ đó, đảm bảo an toàn sức khỏe của mọi thành viên gia đình, nhân viên công ty,…

2. Thẩm mỹ

Đây là kiến trúc mang tới giá trị nghệ thuật cao. Ngoài phục vụ cho việc thưởng thức cảnh quan mà còn thể hiện tính thẩm mỹ cao, vẻ đẹp có hồn. Giúp cho không gian xung quanh sang trọng, hấp dẫn. Đặc biệt với những tiểu cảnh hòn non bộ bài trí tại vị trí trung tâm, rất dễ nhìn thưởng thức, gây ấn tượng, làm tăng giá trị cho ngôi nhà.

 

ý nghĩa của hòn non bộ

 

3. Phong thủy

Trong phong thủy, núi tượng trưng nguồn năng lượng tốt, danh vọng, tiền tài, nước biểu tượng của tài lộc. Sự kết hợp của sông núi được xem là biểu tượng của đại lộc, đại cát. Đặc biệt khi thiết kế hòn non bộ không cần thiết quá rườm rà, hãy tối giản, tinh tế, hiện đại, có hồn thông qua việc bài trí cây cỏ, hoa lá,…

Bên cạnh đó, việc lựa chọn màu sắc cây cỏ, vị trí lắp đặt sao cho phù hợp cung mệnh chủ nhà rất quan trọng. Bạn hãy lưu ý từng mệnh khác nhau sẽ có hướng phù hợp. Điều này giúp phát huy ý nghĩa phong thủy tốt, đem lại nhiều may mắn, tài lộc, sự nghiệp, sức khỏe, tiền tài.

Hòn non bộ có thể đặt được ở đâu?

Dựa trên từng mục đích sử dụng, hòn non bộ lắp đặt tại các vị trí:

#1. Hòn non bộ trong nhà

Công trình chủ yếu lắp đặt tại vị trí góc cầu thang, giếng trời hay phòng khách. Trong phong thủy các hướng vận khí tốt là Tây, Tây Bắc, Đông Bắc thể hiện sự sung túc, tài lộc, tiền bạc, đem lại nhiều may mắn cho chủ nhà.

Toàn cảnh thiên nhiên hùng vĩ được thu bé lại trong nhà, đây được xem là thú vui chơi tao nhã. Phân theo 2 loại gồm khô và ướt. Tiểu cảnh khô là kết hợp giữa núi đá, cây xanh còn ướt thì thêm thác nước mini, bể cá. Đem đến bầu không khí trong lành, giá trị thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, mọi người hết sức lưu ý cần chăm sóc thường xuyên tránh bể bụi bặm, cây héo úa,…sinh ra tà khí.

#2. Hòn non bộ ngoài trời

Bạn có thể lắp đặt tại các vị trí sân vườn, góc sân nhỏ, bên rìa nhà,….Phần lớn mọi người kết hợp thêm thác nước mini, hồ cá koi, cá cảnh,… với quy mô cân đối tổng thể, không quá lớn. Điều này ngụ ý rằng tiền bạc, may mắn sẽ vào nhà, phát huy tài lộc, công danh, sự nghiệp tối đa.

Những sai lầm khi thiết kế hòn non bộ là gì?

Có nhiều người vẫn mắc sai lầm trong thiết kế mà không biết từ đó không phát huy tốt ý nghĩa phong thủy. Để đảm bảo yếu tố phong thủy trọn vẹn, cần lưu ý các vấn đề sau đây:

1. Lựa chọn hướng

Lựa chọn hướng lắp đặt hòn non bộ là điều quan trọng. Để phát huy tốt ý nghĩa phong thủy đại cát đại lợi nên lựa chọn các hướng dưới đây:

 • Hướng Tây: Chủ nhà hoàn toàn yên tâm về cuộc sống đầy đủ, ấm no. Ông bà xưa có câu “núi vàng núi bạc nghĩa là núi phí tây” tượng trung cho vượng khí tốt, phương hướng đại cát.
 • Hướng Tây Bắc: Được biết mọi vạn vật đều khởi nguồn từ  phương hướng này. Điều này mang đến bình an, bình dị, thịnh vượng trường tồn chủ nhà.
 • Hướng Đông Bắc: Thể hiện trời cao chở che, mọi sự tốt lành, hưng vượng, may mắn trong cuộc sống.
 • Hướng Nam và Đông Nam: Đây là 2 hướng không hề thích hợp, rất xấu khi lắp đặt hòn non bộ. Điều này sẽ mang tới những điều không may mắn, không thuận lợi, khó khăn trong làm ăn, buôn bán, quan hệ xã giao, sức khỏe không tốt, mọi điều tiêu cực vào nhà.
 • Hướng Đông:  Biểu tượng cho “hậu thiên bát quái” thuộc chấn, thể hiện sự chấn động, rung chuyển không ngừng. Trong khi đó hòn non bộ tượng trưng tính ổn định nên sẽ xung khắc này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng như sự bình yên của gia chủ.

Không nên thiết kế lắp đặt hòn non bộ theo hướng đại hung gây ra phong thủy không tốt:

 

sai lầm khi thiết kế hòn non bộ

 

2. Kích thước

Phần lớn hòn non bộ ngoài trời được chủ nhà theo phong thủy là cụm núi nhỏ đặt giữa hồ nước giả. Kích thước bể dựng làm hồ nước trung bình cao 15-20cm, độ dài 2-3m bài trí chủ yếu trong vườn nhà. Có thể lớn hơn 8-9m phù hợp lắp đặt đền, chùa, khu du lịch, nhà hàng,…Bên cạnh đó tàm sâu của hồ nước không quan trọng bằng khoảng phẳng lặng của mặt nước mới cần thiết.

3. Cách bài trí

Nguyên tắc cơ bản liên quan đến phong thủy khi thiết kế hòn non bộ chúng ta không nên tạo ra các ngọn núi số chẵn 2,4,6,…thay vào đó hãy dùng các số lẻ 1,3,5,… Đá dùng cho lắp đặt hòn non bộ ưu tiên hình dáng đá giống ngọn núi, hòn đảo. Với các viên đá nên chọn có khe, kẽ gân nhằm tạo mạch nước như đá mèo, đá xanh, đá trầm tích…

Cây xanh trang chỉ rất quan trọng, hãy lựa chọn các loại cây có cành, lá tượng trưng cho sức sống. Lưu ý không lựa chọn cậy quá cao, lớn hơn núi. Một số cây sử dụng nhiều như la hán tùng, trắc bá diệp, cây si, bạch đầu ông,…Ngoài ra sự lựa chọn của cây trồng tùy thuộc vào sở thích nhu cầu của gia chủ.

 

sai lầm khi thiết kế hòn non bộ

 

Mẫu hòn non bộ thế đẹp nhất

Cùng Union tham khảo một số mẫu thiết kế hòn non bộ đẹp ngay sau đây nhé!

 

mẫu hòn non bộ đẹp

mẫu hòn non bộ đẹp

mẫu hòn non bộ đẹp

mẫu hòn non bộ đẹp

mẫu hòn non bộ đẹp

mẫu hòn non bộ đẹp

 

Trên đây là những thông tin về vấn đề Hòn non bộ là gì, đặc điểm, phân loại và cách sắp xếp. Hi vọng các bạn có thêm những kiến thứ cần thiết

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  02/11/2020 | Tin tức
  UNION JOINT STOCK COMPANY được thành lập năm 2016 tại Việt Nam. Với nhóm chuyên gia ( bao gồm 2 tiến sĩ, 4...
 •  
   
  20/04/2021 | Tin tức
  Máy bơm trục ngang là gì? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi tìm hiểu các dòng sản phẩm máy bơm có trên thị trường hiện nay. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn từ đó có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, Union giải đáp thông tin chi tiết sản phẩm này trong bài viết.
 •  
   
  13/04/2021 | Tin tức
  Lưu lượng nước của máy bơm là thông số quan trọng ảnh hưởng tới quá trình vận hành công trình bể bơi hoặc đài phun nước. Union xin hướng dẫn các bạn cách tính lưu lượng nước máy bơm qua bài viết này!
 •  
   
  25/03/2021 | Tin tức
  Cách tính công suất đèn led như thế nào chính xác? Cùng theo dõi bài viết này để có cách tính chính xác nhất cho các loại đèn led phổ biến trên thi trường hiên nay nhé!
 •  
   
  25/03/2021 | Tin tức
  Chọn đèn led âm nước phù hợp với công trình rất quan trọng, vừa đảm bảo tuổi thọ thiết bị mà còn tối ưu chi phí hiệu quả. Tuy nhiên nhiều khách hàng không biết cách chọn loại sản phẩm này như nào là chuẩn xác.
 •  
   
  11/03/2021 | Tin tức
  Mệnh danh đài phun của các vị thần Hy Lạp, đài phun nước Apollo là điểm đến lý tưởng cho du khách tham khảo, chiêm ngưỡng nghệ thuật thần thoại. Cùng Union tìm hiểu review qua về công trình đài phun này nhé!
 •  
   
  10/03/2021 | Tin tức
  Đối với những bạn yêu vật lý, khoa học chắc hẳn đều biết biết phát minh đài phun nước Heron. Công trình này có rất nhiều ứng dụng trong thực tế tuy nhiên còn khá nhiều người chưa biết chi tiết về nó. Cùng Union tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
 •  
   
  26/02/2021 | Tin tức
  Tiểu cảnh sân vườn hiện đại là dạng kiến trúc thiết kế phong cách hiện đại, tinh tế, tối giản nhưng không hề kém phần sang trọng, thẩm mỹ. Mô hình trang trí này được trang trí chủ yếu bằng cây xanh kết hợp đồ vật trang trí làm bằng chất liệu gỗ tạo màu tương phản cao.
 •  
   
  03/02/2021 | Tin tức
  Cùng Union hòa chung không khí đón Tết bằng những mẫu tiểu cảnh TẾT siêu đẹp trong bài viết này. Cùng tham khảo, lựa chọn và lên ý tưởng trang trí ngôi nhà của mình bằng các mẫu tiểu cảnh sau đây nhé!
 •  
   
  21/01/2021 | Tin tức
  Đài phun nước phao nổi là loại đài phun được lắp đặt thiết kế nổi trên mặt nước, loại công trình này thường được ứng dụng trên các sông, hồ, ao nhân tạo... Đem lại điểm nhấn độc đáo và khác lạ cho các công trình ngoài trời!