Đài phun nước Trevi Fountain

24/12/2020 17:31 UTC - Lượt xem: 16830

Nếu đến nước Ý thì không nên bỏ lỡ địa điểm tham quan đài phun nước Trevi Fountain. Kiệt tác mang phong cách Baroque được mệnh danh top đài phun tuyệt đẹp nhất thế giới.

Công trình Đài phun nước Trevi Fountain được biết đến trong nhiều bộ phim nổi tiếng đi sâu vào trong lòng khán giả. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết công trình này trong bài viết hôm nay nhé.

 

đài phun nước trevi fountian

 

Vài nét về đài phun nước Trevi Fountain (Ý)

Trevi Fountain là công trình đài phun ấn tượng mang bề dày lịch sử. Được thiết kế bởi kiến trúc sư tài ba người Ý Nicola Salvi và hoàn thành bởi Giuseppe Panini cùng một số người khác. Công trình có độ cao 26,30m, chiều rộng 49,15m với 80.000m3 nước chảy qua mỗi ngày. Toàn bộ đài phun được tạo khắc bằng đá Travertine. Travertine là khoáng sản làm từ cacbonat canxi hình thành từ suối nước nóng đặc biệt ở thành phố Tivoli. 

Nổi bật giữa đài phun là tượng thần Oceanus cưỡi trên một chiếc xe ngựa hình được kéo bởi những chú ngựa và hai vị thần Triton. Trong đó, bức tượng Abundance đứng ở góc tường bên trái khua chiếc sừng dê kết hoa quả của nàng, còn phía đối diện là bức tượng Health đội vòng nguyệt quế cầm một chiếc cốc mà một con rắn uống nước chỗ đó. 

 

đặc điểm nổi bật đài phun nước trevi

 

Đài phun nước Trevi được tân trang một lần nào năm 1988. Các đồ đá được chà sạch sẽ, tất cả vết nứt, khu vực hư hỏng được tu sửa. Đến tháng 1/2013, công ty thời trang Fendi của Ý đã tài trợ cho việc tu sửa lại công trình trong 20 tháng. Toàn bộ chi phí sửa chữa trị giá 2,2 triệu Euro. Đây được xem là việc sửa sang tốn kém nhất trong lịch sử. 

Công trình bắt đầu phục hồi 6/2014 và hoàn thiện tháng 11/2015. Quá trình phục hồi công trình được lắp đặt thêm các thiết bị đài phun nước mang đến hiệu ứng bắt mắt. Đài phun nước mở cửa, đón du khách tham quan đầu tiên vào buổi tối 3/11/2015. 

 

hình ảnh đài phun nước trevi foundtian

 

Lịch sử lâu đời của đài phun nước Trevi

Đài phun nước tọa lạc vị trí điểm giao nhau giữa 3 con đường, tại quận Trevi ở Rome (ý nghĩa Tre là ba, vie nghĩa là con đường). Vì vậy, cái tên đài phun nước Trevi ra đời.Trevi Fountain được ra đời từ thời La Mã cổ đại, dấu ấn qua nhiều thế kỷ. Công trình được xây dựng bởi kiến trúc sư Marcus Agrippa vào năm 19 trước công nguyên dưới triều đại hoàng đế Augustus.

Đường ống nước dài 21km mang tên Aqua Virgo chuyên dùng để đưa nước suối vào trong thành phố, cung cấp nước sinh hoạt trong thời gian gần 400 năm. Ý nghĩa đằng sau tên gọi là ca ngợi, vinh danh một  cô gái trinh nữ người La Mã, có công dẫn các kỹ thuật viên La Mã tìm được nguồn nước sạch sẽ cách thành phố 13km không sợ mệt mỏi. 

 

lịch sử đài phun nước trevi fountian

 

Ai là người góp công lao lớn trong đài phun Trevi?

Theo như lịch sử ghi lại lúc bấy giờ,La Mã tổ chức cuộc thi thiết kế đài phun nước. Rất nhiều kiến trúc sư lừng danh tham gia, nhưng cuối cùng Nicola Salvi được chọn để thiết kế. Nhiều giả thiết cho rằng ông không phải là lực chọn đầu tiên. Ban đầu, Alessandro Galilei là người được chọn nhưng về sau công trình lại được trao cho Salvi qua nhiều cuộc phản đối công khai. Nguyên nhân là do Salvi là người La Mã bản địa, còn Galilei là người Florentine.

Tuy nhiên, Salvi chưa bao giờ chứng kiến công trình đài phun nước hoàn thiện. Mãi đến năm 1743, dòng nước đầu tiên bắt đầu chảy. Năm 1762, giáo hoàn Clemens XIII tiếp nhận nhiệm kỳ, đài phun mới chính thức hoàn thiện và khánh thành sau khi Salvi đã mất. Tuy nhiên, không thể phủ nhận 1 điều công trình này góp phần lớn công sức của ông.

Câu chuyện từ thiện của đài phun nước Trevi

Theo truyền thông nơi đây, mọi người ghé thăm cũng đều ném đồng xu vào nước cầu các vị thần. Mỗi ngày, có khoảng 3.000€ được ném vào đài phun. Số tiền này sẽ được thu nhập mỗi đêm và trao cho tổ chức từ thiện Ý tên Caritas. Số tiền này sẽ được Caritas sử dụng cho người nghèo ở Rome.

Ý nghĩa, lịch sử hình thành của Đài phun nước Trevi Fountain mà Union chia sẻ. Mong rằng những dữ liệu này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích.

 
Bài xem nhiều